1. QUY ĐỊNH KHI ĐĂNG TIN TẠI DIỄN ĐÀN THẢO DƯỢC QUÝ
  + Nói Không Với Đăng Bài Trùng Nội Dung, Sai Chuyên Mục Đăng Tin
  + Khác Tiêu Đề Và 30% Nội Dung Tin Đăng
  + Không Trái Với Thuần Phong Mỹ Tục Và Quy Định Của Pháp Luật VN...
  BQT Sẽ Banned TV Và Xóa Tất cả bài viết mà không cần báo trước...

Làm những việc có ích sau khi từ bỏ những dịch vụ của Facebook.

Thảo luận trong 'Chuyên Mục Ngoài Lề' bắt đầu bởi seotot003@, 2/7/20.

 1. seotot003@

  seotot003@ Active Member

  Tham gia ngày:
  7/11/17
  Bài viết:
  1,291
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Câu hỏi mà có lẽ mỗi chúng ta khi đăng ký một dịch vụ miễn phí cần thắc mắc đó là "Tại sao nó lại miễn phí?".

  Xin được trả lời bằng câu nói quen thuộc: Không món hàng nào là miễn phí. Đối với Facebook, mức phí ấy chính là dữ liệu của bạn.

  Cụ thể, mọi thông tin cá nhân, sở thích, hành vi sử dụng... của chúng ta đều được Facebook thu thập để tạo ra lợi nhuận. Họ bán hoặc trao đổi dữ liệu cho đối tác, và cái giá bạn phải trả chính là quyền riêng tư.

  Cách đây 3 năm, ý định bỏ Facebook bừng sáng trong đầu tôi. Mất một thời gian để tôi suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.sửa máy in tận nơi quận 9

  sửa máy in tận nơi quận 4

  sửa máy in tận nơi quận 5


  Tôi đã tải tất cả dữ liệu trên Facebook về máy rồi tải chúng lên một dịch vụ đám mây để lưu trữ. Sau đó, tôi vào phần cài đặt của Facebook để yêu cầu xóa tài khoản và toàn bộ dữ liệu.

  Sau khi xác nhận xóa, tài khoản của bạn sẽ đưa vào trạng thái "bị vô hiệu hóa". Nếu đăng nhập lại trong 30 ngày sau khi xóa, tài khoản sẽ trở về trạng thái bình thường. Đây là bài thử thách khó khăn cho những ai quyết tâm từ bỏ Facebook.

  Với sự kiên trì, tôi đã không đăng nhập lại trong 30 ngày ấy, để tài khoản và dữ liệu của tôi bị xóa vĩnh viễn.

  Tiếp đến là Instagram. Facebook sở hữu khá nhiều dịch vụ phổ biến, và Instagram là một trong số đó. Tôi đã sử dụng Instagram từ khi dịch vụ này mới hoạt động, chưa bị Facebook mua lại. Tuy nhiên giờ thì nó của Facebook rồi, với một công ty trải qua nhiều bê bối dữ liệu như Facebook thì tôi cần từ bỏ Instagram luôn.

  So với Facebook thì tài khoản Instagram dễ xóa hơn. Tôi không tương tác nhiều trên đó mà chỉ dùng để lưu trữ hình ảnh, đôi lúc duyệt xem ảnh của người khác. Xóa nó đi, và tôi sẽ dành thời gian cho những việc có ích hơn.

  Tuy nhiên, với WhatsApp thì mọi thứ không hề dễ dàng. Tôi liên lạc với gia đình, bạn bè qua WhatsApp rất nhiều. Nói cách khác, nó là ứng dụng nhắn tin chính của tôi.

  Tôi tải Telegram rồi kêu gọi bạn bè dùng chung song song với WhatsApp. Dù không hoàn hảo, Telegram vẫn có nhiều tính năng hơn WhatsApp. Và ít nhất nó không nằm trong tay một công ty lớn như Facebook.

  9 tháng sau khi tải Telegram, tôi nhắn với mọi người rằng mình sẽ xóa WhatsApp, bảo họ tải Telegram nếu muốn liên lạc với tôi. Sau khi ngừng sử dụng WhatsApp, tôi chưa bao giờ tải hay đăng nhập lại.

  Cuộc sống tôi đã thay đổi tích cực hơn sau khi ngưng sử dụng Facebook, Instagram và WhatsApp. Thời gian của tôi trong quá khứ đã dành quá nhiều cho chúng, trong khi lẽ ra mình có thể gặp mặt, trò chuyện với người thân, bạn bè nhiều hơn hoặc dành cho sở thích cá nhân.

  Instagram không có nhiều vấn đề như Facebook, nhưng vì nó là của Facebook, thông tin của tôi vẫn không thực sự an toàn. Còn với WhatsApp, đây là ứng dụng nhắn tin khá phổ biến nhưng đối với tôi, Telegram có nhiều tính năng hữu ích hơn.

  Trong 3 năm qua, tôi đã dành thời gian làm những việc có ích sau khi từ bỏ những dịch vụ của Facebook.

  Zing lược dịch bài viết của tác giả Sean, website Shogan.tech.

  Lúc đó, tôi thấy Facebook chỉ là trang cung cấp nội dung chọn lọc. Những suy nghĩ, khoảnh khắc hạnh phúc của người khác được gửi đến tôi dưới dạng thuật toán.

  Chính tôi cũng trở thành một phần của Facebook. Tôi đăng lên đó mỗi khi đạt được thành tích trong học tập và công việc, hoặc đơn giản là thấy vui thì đăng.

  Tôi thấy Facebook chỉ là ô cửa nhỏ trong cuộc sống của chúng ta. Mọi người biết rõ bức tranh cuộc sống của chính mình, nhưng lại so sánh với những hạnh phúc nhỏ nhoi của người khác. Đúng là so sánh khập khiễng, tuy nhiên nếu không nhận ra điều đó, sự so sánh sẽ khiến chúng ta có cảm giác ghen tị, bực tức hoặc áp lực.

  Tiếp đến là tin giả, những câu chuyện vô vị xuất hiện ngập tràn Facebook. Lướt và đọc chúng mỗi ngày dễ khiến con người trở nên tự mãn, suy nghĩ lệch lạc. Chỉ cần bài viết sai lệch về một chủ đề đang tranh cãi cũng có thể chia rẽ một cộng đồng, tạo ra mâu thuẫn không đáng có.

  Trong 3 năm sau khi bỏ 3 ứng dụng trên, tôi đã tiết kiệm 2.920 giờ, tương đương 121 ngày để làm những việc có ích thay vì bỏ ra nằm lướt Facebook, Instagram với những bài đăng đủ thể loại trên đời, và không phải bài nào cũng có ích.

  Việc từ bỏ Facebook phụ thuộc vào quan điểm mỗi người nhưng với tôi, điều đó khiến tôi sống tốt và hạnh phúc hơn.
   

Chia sẻ trang này